หัวข้อ: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: nontype ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 14:12:40 http://www.youtube.com/watch?v=5wpsBAE4OBY
อาการเริ่มแรก :emo5 - วิ่งไปสักพักได้กลิ่นน้ำมันเข้ารถจางๆ - จอดรถดับเครื่อง มีเสียงลมออกจากบริเวณเครื่อง - เหม็นน้ำมันเวลาเพิ่งจอดรถ - เปิดฝาถังน้ำมัน แล้วมีลมออก - ถังน้ำมันบวม ปริ หรือรั่วที่ตะเข็บ อาการนี้เกิดจาก Safty Valve ที่ฝาปิดถังน้ำมันตายครับ เพราะโดยปกติมันจะสามารถระบายแรงดันส่วนเกินที่เกิดจากการระเหยของน้ำมันได้ครับ พอดีเข้าไปป่วนที่อู่คุณแฟร์ที่วางเครื่องมา เลยทราบเป็นความรู้ครับ เกือบเสียค่าถังน้ำมันแล้ว :emotq ว่าแต่ เบิกฝาเปิดถังน้ำมันใหม่ เท่าไหร่ล่ะเนี่ย ตอนนี้เจาะระบายแรงดันชั่วคราวไปก่อน :emoty หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: Mart AE100 ™ ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 16:39:13 โอ้ววว ... เสียงเหมือนเปิดโคล่าเลยอ่ะ ... :emo5
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: tu_ranong ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 16:57:42 อาการนี้เกิดจาก Safty Valve ที่ฝาปิดถังน้ำมันตายครับ แล้วตัวนี้มันอยู่ตรงไหนครับ จะไดไปดูบ้างของผมก็ถังร้่วอยู่เหมือนกัน
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: Cryin' ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 16:59:22 แก้ไขยังไงครับ
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 17:28:50 แก้โดยการเบิกฝาถังใหม่รึเปล่า เพราะวาล์วมันอยู่ที่ฝา :emot
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: BOOK ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 18:45:30 รถผมก็เป็น ไปดูที่ฝาก็ไม่รู้ว่าวาล์วมันอยู่ตรงไหน ฝาด้านบนก็ไม่มีช่องระบายอะไร ดูฝาด้านในก็ดูไม่ออก แต่ส่องดูในท่อน้ำมัน ใกล้ปากช่องเติมน้ำมันจะมีรูอยู่หนึ่งรูด้านใน ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นรูอะไร.....ช่วยชี้แนะด้วยพร้อมทางแก็ไข
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: Piggy 92 ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 20:02:58 :emo5 น่ากลัวจัง...
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: Jay หมอศรี @ WZ Zone ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 20:32:47 ทุกหยดซ่า จริงๆ แรงดันภายในเย๊อะมากเลยครับ
แล้วฝาถังนี่ ส่วนมากเค้ามี ระยะเวลาเปลี่ยนมั๊ยครับ แบบว่าใช้ไปกี่ปีเปลี่ยนอะไรประมารนี้มีมั๊ยเอ่ย ผมกลัวว่า ถ้าแรงดันในถังมันมาก ถังจะแตก อีกหลายพันเยย TwT หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: OAT AE101 ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 20:40:07 รถของเพื่อนผมเป็นอาการเดียวกับ จขกท เลยอ่ะครับ เปลี่ยนปั้มติ๊กอย่างเดียวหายเลยอ่ะครับ :emoto :emoto
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: karaboon ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 21:48:19 เปิดฝาถังน้ำมันทีไรมันก็ เป็นนะของผม ตั้งแต่ถังรั่ว จนเปลี่ยนถังมานานแล้ว ก็ยังเป็นอยู่
อันนี้ไม่ปกติแล้วใช้ไหมอะ หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: T [EE-101] ที่ 03 กุมภาพันธ์ 2556 01:56:50 Safty Valve ในฝาน้ำมันจากที่เคยลองแกะเล่นดู น่าจะทำหน้าที่ดูดอากาศเข้าถังเพื่อไม่ให้ถังเกิดศูนย์ญากาศเวลาที่น้ำมันถูกดูดไปเผาไหม้ เพราะValveเป็นลักษณะทางเดียว ดูดเข้าได้อย่างเดียวไม่สามารถระบายออกได้ การระบายแรงดันในถังน่าจะเป็นหน้าที่ของชาโคล ไอน้ำมันจะถูกดูดเข้าไปในระบบเผ้าไหม้ วิธีแก้ที่ถูกควรจะเปลี่ยนถังชาโคล หรือ ไล่ระบบระบายแรงดันในถังว่าตันหรือไม่ สายแวคคัมหลุด/ต่อครบหรือไม่
ส่วนวิธีแก้ของของผมเลื่อกวิธีที่ไม่ถูกต้องเท่าไหรเพราะสะดวกและประหยัดกว่า โดยไปเล่นที่ Safty Valve ในฝาน้ำมัน ผมตัดแหวนประเก็นขนาดน็อตเบอร์14 จากที่เป็นวงกลมให้เป็นลักษณะคล้ายตัว C หลังจากนั้นเอาไปรองที่ตัว Safty Valve ทีนี้ Valve ก็จะเปิดค้างตลอด หมดปัญหาถังน้ำมันบวมแบบประหยัด :emotq หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: taidin ที่ 04 กุมภาพันธ์ 2556 05:00:57 Safty Valve ในฝาน้ำมันจากที่เคยลองแกะเล่นดู น่าจะทำหน้าที่ดูดอากาศเข้าถังเพื่อไม่ให้ถังเกิดศูนย์ญากาศเวลาที่น้ำมันถูกดูดไปเผาไหม้ เพราะValveเป็นลักษณะทางเดียว ดูดเข้าได้อย่างเดียวไม่สามารถระบายออกได้ การระบายแรงดันในถังน่าจะเป็นหน้าที่ของชาโคล ไอน้ำมันจะถูกดูดเข้าไปในระบบเผ้าไหม้ วิธีแก้ที่ถูกควรจะเปลี่ยนถังชาโคล หรือ ไล่ระบบระบายแรงดันในถังว่าตันหรือไม่ สายแวคคัมหลุด/ต่อครบหรือไม่ ส่วนวิธีแก้ของของผมเลื่อกวิธีที่ไม่ถูกต้องเท่าไหรเพราะสะดวกและประหยัดกว่า โดยไปเล่นที่ Safty Valve ในฝาน้ำมัน ผมตัดแหวนประเก็นขนาดน็อตเบอร์14 จากที่เป็นวงกลมให้เป็นลักษณะคล้ายตัว C หลังจากนั้นเอาไปรองที่ตัว Safty Valve ทีนี้ Valve ก็จะเปิดค้างตลอด หมดปัญหาถังน้ำมันบวมแบบประหยัด :emotq ความรู้ใหม่ๆ ในอาการเก่าๆที่คุุ้นเคย เดี๋ยวจะเอาบ้าง ขอบคุรครับ หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: BOOK ที่ 04 กุมภาพันธ์ 2556 19:18:24 มีภาพหน่อยก็จะดีนะครับ จะได้ทำบ้าง
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: $on_Ae90 ที่ 09 กุมภาพันธ์ 2556 18:20:44 แล้ว EE90 ของผมก็เป็นเหมือนกัน เปลี่ยนฝาถังจะหายไมครับ
หรือต้องแก้ยังไง อยากรู้อะ หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: ลักษณ์_TZ#_ ที่ 09 กุมภาพันธ์ 2556 21:58:15 ชาโคล อีกเสียงเพราะเป็นอยู่ครับตอนนี้กว่าจะรู้ก็โดนค่าเปลียนถังไป 3 รอบใน 1 ปี ตอนนี้ใช้วิธีปิดฝาถังไว้หลวมๆ ครับ
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: sophon@101 ที่ 23 พฤศจิกายน 2556 15:33:04 ถังดักไอ+ชาโคล มันอยู่ตรงไหนครับ มีรูปไหมครับ
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: BUT_AE101 ~Lx~ ที่ 23 พฤศจิกายน 2556 20:57:07 ตอนใช้รถเก่า (คันเก่า) ผมต้องคอยเดินไปเปิดถังแบบนี้เหมือนกันครับ ตอนกลับบ้านเข้ามา
ตอนนี้ใช้รถใหม่ ก็เป็น ผมงงเลย ตกลงมันยังไงกันแน่ ตอนีน้ผมใช้แอททราจครับ เปิดฝาก็ดังฟู่ๆๆแบบนี้ แต่งง รถรุ่นอื่นคันอื่นไม่เห็นเป็น หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: ae 101 ที่ 24 พฤศจิกายน 2556 00:47:51 ผมก็งง เคยถามเด็กปั๊ม ว่าอาการนี้เเป็นเฉพาะรถเก่าเหรอ เด็กบอกว่ารถใหม่ก็เป็น ยิ่งตากแดด อากาศร้อนวิ่งมาเติม ยิ่งดังฟู่เลย
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: Green Levin ที่ 24 พฤศจิกายน 2556 05:52:56 รถผมก็เคยเป็นเหมือนกัน
อาการคือ ปิดฝาน้ำมันแล้วมีลมดันออก ต่อมาไม่นานถังน้ำมันเริ่มรั่ว จนสุดท้ายถังยุบเลย ที่น่าสังเกตุ ตั้งแต่เปลี่ยนใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอลล์ซักระยะก็เป็น รถผมจอดจันทร์ ถึง ศุกร์ ใช้เฉพาะ วันหยุด ผมว่ามันแปลกๆตั้งแต่เปลี่ยนน้ำมันนี่แหละครับ สำหรับรถผมนะ ตอนนั้นเปลี่ยนถังใหม่กับกรองน้ำมันเบนซิน เปลี่ยนแล้วก็หายสนิท มาอ่านดูเลยแชร์ความรู้กันหน่อย หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: yajoop ที่ 24 พฤศจิกายน 2556 10:40:06 รอรูปๆ
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: TonYJAA ที่ 24 พฤศจิกายน 2556 15:03:26 ผมก็เคยถังน้ำมันบวมเปลี่ยนถัง+ชาโคล/ถังดักไอเบนซิน(น่าจะอันเดียวกัน)ชำแหล่ะดูปรากฏว่ามันตันหมดสภาพแล้ว หลังจากเปลี่ยนอาการเสียงไอน้ำมันฟูออกมาเวลาตากแดดไม่มีแล้วครับ ชาโคลญี่ปุ่นจะอันเล็กกว่าบ้านเรานะ :emotq :emotq
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 26 พฤศจิกายน 2556 08:55:05 ตอนนี้ผมถอดถังชาโคลแล้วเปลือยสายเอาไว้ จะเป็นไรไม๊อ่า แต่ไม่มีกลิ่นเบนซินนะ :emot
หัวข้อ: Re: [AE101] มีลมออกเวลาเปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันเกือบบวม เพิ่งรู้สาเหตุครับ เริ่มหัวข้อโดย: jacky31 ที่ 26 พฤศจิกายน 2556 16:42:00 ตอนนี้ผมถอดถังชาโคลแล้วเปลือยสายเอาไว้ จะเป็นไรไม๊อ่า แต่ไม่มีกลิ่นเบนซินนะ :emot ผมก็ถอดออกครับน้านู แต่พี่ที่อู่บอกถอดออกไม่เป็นไรครับแค่มีกลิ่นเฉยๆผมว่าจะหากรองเบนซิลอันเล็กมาใส่ให้มันกรองกลิ่นหน่อยครับ |