หัวข้อ: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: กล้วยหอม ที่ 24 มีนาคม 2557 19:12:01 อยากได้ ae มาเป็นคู่้ชีวิต (รุ่นใดก็ได้ เครื่อง 4a 5a 7a ) เดินทางใช้งานได้ ไม่กินข้าวลิง(เมียไม่บ่นให้) ไม่หวังซิ่งมากมายครับ
ซื้อมาเเล้ว ควรเปลี่ยนอะไรบ้างครับ ของเก่าก็เก็บเป็นอะหลั่ยประมาณนี้ เท่าที่ผมทราบ คงเป็น ของเหลวทั้งหมด สายพานไทม์มิ่ง หัวเทียน จานจ่าย...มีอะไรประมาณนี้อีกบ้างครับ ควรกำเงินไว้เท่าไหร่สำหรับของพวกนี้ :emoi หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: tu_ranong ที่ 24 มีนาคม 2557 19:31:49 พวกช่วงล่าง ยาง ล้อ
หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: @alwaysnui (^^)++@ ที่ 24 มีนาคม 2557 20:02:32 เพิ่มเติมจากน้าข้างบน ก็ พวกของเหลวต่างๆ
หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: Rabbit & ae101(4a fe) ที่ 24 มีนาคม 2557 20:40:24 เช็คพวกท่อส่งนำ้มันต่างๆด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: toyota 3 นะวังน้อย ที่ 25 มีนาคม 2557 02:00:09 ถ่ายของเหลวทั้งคัน
เปลี่ยนท่อยางทั้งคัน // หรือตามสภาพ เปลี่ยนไทมมิ่ง ล้างระบบแอร์ ล้างไอดี ปีกผีเสื้อ เปลี่ยนอุปกรณ์สิ้นเปลืองทั้งหลาย หัวเทียน กรองนมค กรองเบนซิน กรองอากาศ ผ้าเบรค หลอดไฟสัญญาณนอกรถเปลี่ยนใหม่หมด ภายในแล้วแต่สภาพ ถ้าออโต้ เปลี่ยนปะเก็นเกียร์ล้างกรองเกียร์ เปลี่ยนถ่านไดชาร์ต ไดสตาร์ต เติมน้ำมันเต็มถัง รื้อภายในทำสปาใหม่ (ตอมได้รถมา ห้องโดยสารเรียบร้อยดี แต่พอรื้อคอนโซน รังหนูชัดๆ มีตั้งแต่เม็ดแตงโม ยันซังข้าวโพด) ภายในกำมะหยี่ควรส่งฟอก ก่อนใช้งาน เบื้องต้นเอาเท่านี้ก่อน ที่เหลือก็เปลี่ยนตามอาการ - ช่วงล่างรอทำทีเดียวยกเซ็ต - ล้อ+ยาง ถ้าจะเปลี่ยนไซค์ค่อยทำทีเดียว ถ้าไม่เปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนยางเลย หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: 065081643 ที่ 25 มีนาคม 2557 07:09:29 ถ่ายของเหลวทั้งคัน น้าครับ ตามที่น้าว่ามาต้องใช้งบประมาณเท่าไรครับเปลี่ยนท่อยางทั้งคัน // หรือตามสภาพ เปลี่ยนไทมมิ่ง ล้างระบบแอร์ ล้างไอดี ปีกผีเสื้อ เปลี่ยนอุปกรณ์สิ้นเปลืองทั้งหลาย หัวเทียน กรองนมค กรองเบนซิน กรองอากาศ ผ้าเบรค หลอดไฟสัญญาณนอกรถเปลี่ยนใหม่หมด ภายในแล้วแต่สภาพ ถ้าออโต้ เปลี่ยนปะเก็นเกียร์ล้างกรองเกียร์ เปลี่ยนถ่านไดชาร์ต ไดสตาร์ต เติมน้ำมันเต็มถัง รื้อภายในทำสปาใหม่ (ตอมได้รถมา ห้องโดยสารเรียบร้อยดี แต่พอรื้อคอนโซน รังหนูชัดๆ มีตั้งแต่เม็ดแตงโม ยันซังข้าวโพด) ภายในกำมะหยี่ควรส่งฟอก ก่อนใช้งาน เบื้องต้นเอาเท่านี้ก่อน ที่เหลือก็เปลี่ยนตามอาการ - ช่วงล่างรอทำทีเดียวยกเซ็ต - ล้อ+ยาง ถ้าจะเปลี่ยนไซค์ค่อยทำทีเดียว ถ้าไม่เปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนยางเลย หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: ADVAN RG ที่ 25 มีนาคม 2557 07:14:25 ถ้าให้ผมแนะนำ คือให้ทำเท่าที่จำเป็น เพื่อให้รถใช้งานได้สมบูรณ์ปกติก่อนครับ
แล้วเราก็ค่อยๆสังเกต จับอาการรถ หรือว่างๆเสาร์อาทิตย์ ล้างรถ เราก็เช็ครถโดยรวมว่าอันไหนควรเปลี่ยน จะได้มีความรู้เพิ่มไปเรื่อยๆ แถมไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ ae ไม่มีอะไรมาก หลักๆก็แค่เครื่องสมบูรณ์ ช่วงล่างสมบูรณ์ ก็ใช้ยาวๆแล้วครับ หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: N@MIN ที่ 25 มีนาคม 2557 08:03:22 ตามความเหมาะสมของแต่ละคันครับ ลองขับก่อน เบื้องต้นอาจจะเช็คสภาพดูก่อน
หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: tu_ranong ที่ 25 มีนาคม 2557 09:18:14 ถ่ายของเหลวทั้งคัน น้าครับ ตามที่น้าว่ามาต้องใช้งบประมาณเท่าไรครับเปลี่ยนท่อยางทั้งคัน // หรือตามสภาพ เปลี่ยนไทมมิ่ง ล้างระบบแอร์ ล้างไอดี ปีกผีเสื้อ เปลี่ยนอุปกรณ์สิ้นเปลืองทั้งหลาย หัวเทียน กรองนมค กรองเบนซิน กรองอากาศ ผ้าเบรค หลอดไฟสัญญาณนอกรถเปลี่ยนใหม่หมด ภายในแล้วแต่สภาพ ถ้าออโต้ เปลี่ยนปะเก็นเกียร์ล้างกรองเกียร์ เปลี่ยนถ่านไดชาร์ต ไดสตาร์ต เติมน้ำมันเต็มถัง รื้อภายในทำสปาใหม่ (ตอมได้รถมา ห้องโดยสารเรียบร้อยดี แต่พอรื้อคอนโซน รังหนูชัดๆ มีตั้งแต่เม็ดแตงโม ยันซังข้าวโพด) ภายในกำมะหยี่ควรส่งฟอก ก่อนใช้งาน เบื้องต้นเอาเท่านี้ก่อน ที่เหลือก็เปลี่ยนตามอาการ - ช่วงล่างรอทำทีเดียวยกเซ็ต - ล้อ+ยาง ถ้าจะเปลี่ยนไซค์ค่อยทำทีเดียว ถ้าไม่เปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนยางเลย หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: Fuse1412 ที่ 25 มีนาคม 2557 09:28:17 ซ่อมตามอาการครับ เก็บๆไปก่อน
สำหรับผม เก็บในห้องเครื่องก่อนเลย ไม่มีกินข้าวลิงแน่ๆ :emob หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: doraemonarak ที่ 25 มีนาคม 2557 11:29:38 เปลี่ยนในส่วนเครื่องให้หมดตามที่น้าๆบอก ช่วงล่างก็ฟังดูว่าดังหรือไม่ ถ้าดังเปลี่ยนยกชุดไป นับหนึ่งที่เราทุกอย่างจบๆครับ
หมั่นทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม แล้วจะเห็นจุดบกพร่อง ชำรุดเพิ่มเติม พิจารณาดูว่ารับสภาพได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็เปลี่ยนครับ เช่น บางคันรื้อสายแล้วม้วนเก็บไว้ เราจะเห็นก็ตอนก้มดูใต้คอนโซลนั่นแหละ เพียงแต่ตอนใช้งานไม่มีปัญหา หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: กล้วยหอม ที่ 25 มีนาคม 2557 13:23:00 ผมเป็น จขกท. เป็นสมาชิกใหม่ บอกได้คำเดียวคลับนี้ เเน่นปึ๊ก รู้สึกอบอุ่น กว่า คลับไหน
ตัดสินใจง่ายขึ้นเยอะเลย...ขอบคุณจริงๆครับ หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: chaiyasita ที่ 25 มีนาคม 2557 13:42:45 เปิดฝาวาล์ว เช็คสายพานราวลิ้นด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: toyota 3 นะวังน้อย ที่ 25 มีนาคม 2557 13:51:48 ถ่ายของเหลวทั้งคัน เปลี่ยนท่อยางทั้งคัน // หรือตามสภาพ เปลี่ยนไทมมิ่ง ล้างระบบแอร์ ล้างไอดี ปีกผีเสื้อ เปลี่ยนอุปกรณ์สิ้นเปลืองทั้งหลาย หัวเทียน กรองนมค กรองเบนซิน กรองอากาศ ผ้าเบรค หลอดไฟสัญญาณนอกรถเปลี่ยนใหม่หมด ภายในแล้วแต่สภาพ ถ้าออโต้ เปลี่ยนปะเก็นเกียร์ล้างกรองเกียร์ เปลี่ยนถ่านไดชาร์ต ไดสตาร์ต เติมน้ำมันเต็มถัง รื้อภายในทำสปาใหม่ (ตอมได้รถมา ห้องโดยสารเรียบร้อยดี แต่พอรื้อคอนโซน รังหนูชัดๆ มีตั้งแต่เม็ดแตงโม ยันซังข้าวโพด) ภายในกำมะหยี่ควรส่งฟอก ก่อนใช้งาน เบื้องต้นเอาเท่านี้ก่อน ที่เหลือก็เปลี่ยนตามอาการ - ช่วงล่างรอทำทีเดียวยกเซ็ต - ล้อ+ยาง ถ้าจะเปลี่ยนไซค์ค่อยทำทีเดียว ถ้าไม่เปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนยางเลย ไม่จำเป้นต้องเชื่อโผมมมมม ไม่ต้องทำตูมเดียวทั้งโหมดดดดดดดดด แนะนำเฉยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทุนหนาทุนบางว่ากันไป รถผมเองก็ไม่ได้ทำทีเดียวทั้งหมด ค่อยๆเก็บเอา เข็ดล่ะกับการบ้าพลังทำนั่นทำนี่จนต้องต้มมาม่า เข็ดล่ะที่ละเลยไม่สนใจ จนเครื่องลาโลก เข็ดล่ะที่จะจุดประกายความคิด หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: Praphon ที่ 31 มีนาคม 2557 15:03:45 ขอร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้ AE101 เครื่อง 4AFE ปี 1995 มือเดียว จาก 0-607,164 กม. (18 ปี), เฉลี่ยการวิ่งประมาณ 30,000 - 60,000 กม / ปี สำหรับอะไหล่ติดรถมาที่ปกติไม่คอยเสียง่าย (เกิน 100,000 กม. ขึ้นไป) สังเกตุดูว่ารถที่จะซื้อว่าวิ่งมาระยะเท่าไร (ถ้าไม่โดนเขี่ยไมล์) แล้วเปรียบเทียบกับอายุอะไหล่เดิมติดรถตามที่บันทึกจากการใช้งานจริงข้างล่างนี้ ดูว่าอะไหล่ชิ้นนั้นสภาพเป็นอย่างไร ถูกเปลี่ยนไปแล้วหรือยัง (ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลการใช้งานจริงที่มีการดูแลรถตามระยะเวลา, การขับขี่นุ่มนวล, มีการวอร์มเครื่องเล็กน้อยตอนเครื่องเย็นก่อนออกตัวแบบช้าๆจนเข็มความร้อนปกติ จึงเริ่มเร่งเครื่อง)
- เปลี่ยนชุดสายพานไทมมิ่งทุก 100,000 กม โดยประมาณ - เปลี่ยนลูกปืนล้อหน้าไป 3 ชุด โดยเฉลี่ยประมาณ 200,000 กม. ต่อชุด, ส่วนลูกปืนล้อหลังยังไม่เคยเปลี่ยน - ที่ระยะประมาณ 250,000 กม. คอมเพรสเซอร์แอร์เริ่มอ่อนแรง ไม่สามารถทำความดันที่รอบเดินเบาได้ ทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็น (เปลี่ยนคอมรีบิ๊วไป 3 ลูก ในช่วง 250,000 - 400,000 เฉลี่ยลูกละประมาณ 50,000 กม.) - ช่วง 0-300,000 กม. แรก, สังเกตุปั๊มน้ำมักจะเริ่มรั่วซีมระยะประมาณ 120,000 - 140,000 กม. ปัจจุบันเลยเปลี่ยนปั๊มน้ำและท่อยางพร้อมสายพานไทมมิ่งที่ 100,000 กม เป็นของใหม่เบิกศูนย์ - ที่ระยะประมาณ 300,000 กม. แร็ครั่ว เลยเปลี่ยนของเซียงกงใส่ - ที่ระยะประมาณ 400,000 กม. เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์แอร์ใหม่ของแท้เบิกศูนย์ (หลังจากที่เปลี่ยนคอมรีบิ๊วมา 3 ลูก ในช่วง 250,000 - 400,000 กม.) - ที่ระยะประมาณ 450,000 กม. ISC เริ่มเสื่อมสภาพ เดินเบาสั่น ก็เลยเปลี่ยนทั้งเรือนลิ้นคันเร่งของเซียงกงใส่ ก็ใช้ได้ - ที่ระยะประมาณ 460,000 กม. เครื่องเดินเบาสั่นและทำท่าจะดับ ตรวจพบ MAP sensor เสีย ก็เลยเปลี่ยนของเซียงกง อาการหาย ใช้ต่อได้ - ที่ระยะประมาณ 470,000 กม. ไดชาร์ทเสือมสภาพ รูปไฟแบตโชว์ เลยเปลี่ยนของมือสองที่ไม่ตรงรุ่นที่พอใช้ได้ไปก่อน เนื่องจากไฟโชว์ระหว่างทางวิ่ง - ที่ระยะประมาณ 480,000 กม. แกนคอยล์จานจ่ายสึกหรอมาก แม้เปลี่ยนซีลยางก็เอาไม่อยู่ เลยเปลี่ยนทั้งตัวของเซียงกงแทน ก็ใช้ได้มาถึงปัจจุบัน - ที่ระยะประมาณ 490,000 กม. ไดสตาร์ทเสียขณะจอดหน้าบ้าน เนื่องจากเฟืองไม่ขบไฟล์วีล เป็นครั้งแรกที่ต้องเรียกรถลากไปอู่ เปลี่ยนของเซียงกงไส่ ก็ใช้ได้ - ที่ระยะประมาณ 500,000 กม. หม้อลมเบรคเริ่มหมดสภาพ บางครั้งเหยียบเบรคแล้วแข็งต้าน ก็เลยเปลี่ยนของเซียงกงใส่ ก็ใช้ได้ - ที่ระยะประมาณ 540,000 กม. ไดชาร์ทที่เปลี่ยนมือสองชั่วคราว เมิ่อ 470,000 กม. ตรวจพบว่าไดโอดเสีย แต่ไฟแบตยังไม่โชว์ ก็เลยเปลียนเซียงกง ตรงรุ่น - ที่ระยะประมาณ 550,000 กม. หัวเพลาขับตัวนอกซ้ายเริ่มส่งเสียงกังแกร็กๆ ก็เลยเปลี่ยนเป็นของเทียบ GSP - ที่ระยะประมาณ 560,000 กม. คอมเพรสเซอร์แอร์ที่เบิกของแท้ตั้งแต่ 400,000 กม. เริ่มทำความดันไม่ได้ เลยเปลี่ยนเป็นคอมรีบิ๊วตรงรุ่น และยังใช้ต่อมาจนปัจจุบัน - ที่ระยะประมาณ 580,000 กม. หม้อน้ำรังผึ้งผุกร่อนมีรอยซีมเล็กๆ กระจายไปทั่ว ก็เลยเปลี่ยนใหม่เป็นของแท้ - ที่ระยะประมาณ 590,000 กม. เพลาขับหน้าหัวในเริ่มหมดสภาพ มีอาการสะท้านเวลาเร่งเครื่อง ก็เลยเปลี่ยนเป็นของรีบิ๊ว Nasko ทั้งเส้น ซ้ายและขวา - ที่ระยะประมาณ 600,000 กม. พูเล่ย์หน้าเครื่องเริ่มมีอาการแกว่งและส่งเสียงหอน เลยเปลี่ยนของเซียงกงสภาพดีใส่ ก็ใช้ได้ - ที่ระยะประมาณ 600,000 กม Temp. sensor เริ่มเสื่อม ทำให้พัดลมไฟฟ้าติดเองแม้เครื่องเย็น เปลี่ยนเซียงกง ก็ใช้ได้ - ที่ระยะประมาณ 600,000 กม. แร็ครั่วอีกครั้ง รวมทั้งปั๊มเพาเวอร์เริ่มตื้อไม่มีแรง และส่งเสียงหอน เลยเปลี่ยนของเซียงกงใส่ทั้งแร็คและปั๊มเพาเวอร์ - ที่ระยะประมาณ 602,000 กม. แคทตาไลติกล้มแตกร่วนเป็นเศษ ทำให้เร่งเครื่องแล้วตื้อ เปลี่ยนใหม่เป็นของ Magnaflow ก็ใช้ได้ และไม่มีกลิ่นเหม็นของไอเสีย (ตั้งแต่ 250,000 กม. ขึ้นไป เริ่มส่งกลิ่นเหม็นของท่อไอเสีย แต่ใส้ยังไม่ล้ม เร่งเครื่องเป็นปกติอยู่ ก็เลยยังไม่เปลี่ยน) หัวข้อ: Re: ถ้าซื้อรถมือสอง ae มาใหม่ควรเปลี่ยน ควรทำอะไรบ้างครับ ให้ขับสบายใจเนียนๆ ไปเลย เริ่มหัวข้อโดย: illusionx<NC.Z> ที่ 31 มีนาคม 2557 15:56:07 พื้นฐาน
สายพานหน้าเครื่อง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ล้างหม้อน้ำ วาล์วน้ำ |