AE. Racing Club

AE Racing Club - กรุงเทพฯ ปริมณฑล => โซนแจ้งวัฒนะ => ข้อความที่เริ่มโดย: nuvo3816 ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 10:15:00



หัวข้อ: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: nuvo3816 ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 10:15:00
เห็นว่ามันน่าจะมีประโยชน์ ไม่มากก็น้อยลองอ่านดู
การสัมภาษณ์งาน
 
1.     คำถามทั่วไปที่ผู้สัมภาษณ์นิยมใช้
 
-  ทำไมคุณคิดว่าคุณจะรู้สึกพอใจ  เมื่อได้ทำงานในตำแหน่งนี้ 
 
ควรตอบว่าเป็นงานที่มีความก้าวหน้า  เป็นงานที่ทำได้ทำในสิ่งที่เรียนมา  เป็นงานที่ชอบมานาน  กิจการดีมีความมั่นคง  ได้ยินว่ากิจการมีชื่อเสียงที่สุดด้านนี้หรืออยากทำงานในกิจการเล็ก ๆ ที่อบอุ่น  มีโอกาสเรียนรู้งานได้มาก
 
-  เคยมีประสบการณ์งานด้านนี้หรือไม่  มีหรือไม่มีประสบการณ์ก็
 
ให้ตอบตามความเป็นจริง  หากผู้สมัครงานเคยมีประสบการณ์มาก่อนก็จะเป็นประโยชน์กับตัวผู้สมัครงานเอง  หากไม่มีก็ควรบอกว่ามีประสบการณ์อื่นที่ใกล้เคียงหรือเคยฝึกงานมา  หรือเคยทำงานแบบนี้กรณีไม่มีประสบการณ์ใด ๆ เลยก็ควรบอกไปตรง ๆ  และพร้อมที่จะเรียนรู้เพราะมีใจชอบงานลักษณะนี้
 
-  ใช้คอมพิวเตอร์ หรือพูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษได้หรือไม่ 
 
ทำได้หรือไม่ควรตอบไปตามความจริง  หากไม่ได้ควรตอบว่ากำลังจะไปเรียนรู้เพิ่มเติม เพราะรู้ว่าจำเป็นและมีประโยชน์ในการทำงานมาก
 
-  ทำไมจึงออกจากงานเดิมที่ทำอยู่ หรือทำไมจึงคิดเปลี่ยนงาน 
 
ไม่ควรตำหนิที่ทำงานเดิม  แม้จะทราบว่าที่ทำงานเดิมเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่ทำงานใหม่ที่กำลังสมัครงาน  เพราะจะถูกมองในแง่ลบ  ควรตอบว่าไม่ชอบบรรยากาศหรือวิธีการทำงานแบบธุรกิจ  หรืออะไรที่กว้าง ๆ  และเน้นว่า  คิดว่าที่ทำงานใหม่จะให้โอกาสและประสบการณ์ที่ดีกว่า หรือต้องทำงานที่ท้าทายกว่า
 
-  สิ่งที่เรียนมาไม่ตรงกับงานที่ทำ  และจะทำงานได้อย่างไร 
 
ควรยอมรับความจริงว่าใช่  ไม่ตรงจริง ๆ  แต่ผู้สมัครงานมีความสนใจในงานลักษณ์นี้มากกว่างานที่ตรงกับความรู้ที่เรียนมาจริง ๆ
 
-  อยากจะถามอะไรเกี่ยวกับบริษัทบ้างไหม  ไม่ควรตอบว่าไม่มี 
 
แต่ควรถามเกี่ยวกับความรับผิดชอบในงานที่ผู้สมัครงานต้องทำ  หรือถามเกี่ยวกับบริษัท  ให้เห็นว่าผู้สมัครงานมีความสนใจในกิจการของบริษัท หรือถามเกี่ยวกับสวัสดิการ  โครงการฝึกอบรมของบริษัท เพื่อให้เห็นว่าผู้สมัครงานมีความต้องการ  มีจุดประสงค์ใดบ้างในอนาคต
 
-   ต้องการเงินเดือนเท่าไร  ไม่ควรตอบว่าไม่รู้  แต่ควรตอบว่าไม่
 
ต่ำกว่าเท่าไร  โดยสอบถามอัตราเงินเดือนของพนักงานระดับนี้  จากคนรู้จักหรือกิจการใกล้เคียงหรือเพื่อนฝูง  ผู้สมัครงานควรต้องรู้ว่าตัวเองต้องได้เงินเดือนเท่าไรจึงจะสามารถดำรงชีพได้และมีเงินเหลือเก็บบ้าง  หากไม่รู้จริง ๆ  ว่าตนเองต้องการเงินเดือนเท่าไรจึงจะเหมาะสม  ควรตอบว่าแล้วบริษัทจะเห็นสมควรขอให้ดูความสามารถก่อน  จะพยายามทำงานอย่างเต็มความสามารถ 
 
            กรณีไม่เข้าใจคำถาม  ควรบอกผู้สัมภาษณ์ไปตรง ๆ  ให้ถามคำถามใหม่อีกครั้ง  และหลังจาการสัมภาษณ์แล้ว  ควรมีการติดตามข่าวว่าได้งานหรือไม่แม่บริษัทจะบอกว่าจะติดต่อกลับมาเอง  เพื่อแสดงความสนใจจริงที่ต้องการจะทำงานบริษัทนั้น ๆ
 
 
2.     ข้อที่ควรปฏิบัติในการเข้ารับการสัมภาษณ์
 
-   ศึกษารายละเอียดของบริษัทก่อนเข้ารับการสัมภาษณ์เพื่อจะได้มีเรื่องสนทนาขณะสัมภาษณ์และเป็นการแสดงความสนใจที่มีต่อบริษัท
 
-  ไปรับการสัมภาษณ์ตรงตามเวลา  โดยไปก่อนเวลาอย่างน้อย  10  นาที  หากไปช้าหรือไปไม่ได้ต้องรีบโทรศัพท์เพื่อขอเลื่อนนัดการสัมภาษณ์ออกไป
 
-   นั่งรออย่างเรียบร้อย  ไม่ควรเดินไปเดินมาหรือส่งเสียงดัง
 
-  ควรยิ้มให้ผู้สัมภาษณ์ ขณะเริ่มทักทายและกล่าวคำว่า ? สวัสดี ?
 
-  ควรถามผู้สัมภาษณ์  เกี่ยวกับงานที่จะให้ทำว่าจะให้ทำอะไร  ทำที่ไหน  ถ้าไม่มีคำถามเลยผู้สัมภาษณ์อาจคิดว่าผู้สัมภาษณ์ไม่มีความสนใจในงานที่จะสมัคร  แต่ไม่ควรถามมากจนผู้สัมภาษณ์รำคาญ
 
-  พูดให้ชัดเจนมีความเป็นธรรมชาติ  และด้วยความมั่นใจ
 
-   ใช้กริยา  วาจาสุภาพขณะตอบคำถาม  ผู้สัมภาษณ์อาจใช้วิธีแหย่ให้โกรธ  หรือใช้คำพูดดูถูก  เพื่อดูอารมณ์ของผู้สมัครงานขณะที่โมโห  หรือไม่พอใจ  ดังนั้นผู้สมัครงานต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ไว้ล่วงหน้า
 
-  แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย  ไม่พับแขนเสื้อทั้งแขนยาวและแขนสั้น
 
-  ควรตัดผมสั้นไม่ปล่อยไว้จนยาว  และโกนหนวดให้เรียบร้อย (สำหรับผู้ชาย)
 
-   ควรใส่รองเท้าให้เรียบร้อย  และไม่ควรใส่รองเท้ากีฬา  รองเท้าสานหรือรองเท้าแตะ  ไม่ควรใส่ถุงเท้าสีสด ๆ หรือสีที่เป็นจุดเด่น
 
-   ควรมองหน้าผู้สัมภาษณ์  ไม่ควรหลบตาและนั่งตาลอย  มองนอกหน้าต่าง  มองโต๊ะหรือแสดงอาการขวยเขิน
 
-  ถ้าจะไอควรใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปาก  และกล่าวคำขอโทษ  ขณะสัมภาษณ์  ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง
 
-  ถ้าประตูห้องปิดควรเคาะประตูก่อนเข้าห้อง  และกล่าวขออนุญาตนอกจากนั้นต้องระวังอย่าลากเก้าอี้ให้มีเสียงดัง
 
-  คำถามที่ควรถามผู้สัมภาษณ์คือ  ถามว่าในสายตาของผู้สัมภาษณ์เราเป็นอย่างไรมีจุดอ่อนที่จะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง  เพราะการทำเช่นนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้สมัครงานในครั้งต่อไป
 
หลังจาการสัมภาษณ์แลัว  สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์จะใช้พิจารณาผู้สมัครงานจะพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้  คือ  ความประทับใจครั้งแรก  ความฉลาด  มีไหวพริบ  ความคิดริเริ่ม  ความกระตือรือร้น  ความขยันหมั่นเพียร  ความสามารถในการสื่อข้อความ  และมีจุดมุ่งหมายของชีวิต
 
            หวังว่าหลังจากที่ได้ทราบถึงวิธีการเลือกงานให้เหมาะสมกับตนเองแล้ว  การเตรียมตัวสมัครงาน  วิธีการสมัครงาน  การสัมภาษณ์งาน  คำถามและข้อปฏิบัติในการเข้ารับการสัมภาษณ์งานแล้ว    จะสามารถช่วยทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการสมัครงานและสัมภาษณ์งานทุกท่านน่ะค่ะ

 
ที่มา : สำนักงานจัดหางาน


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: มู๋เเม้ว ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 10:25:58
  :emop  :emop :emop


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: RPG.CZ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 11:35:10
อืมๆๆๆ


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: Overheat.CZ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 11:54:19
ขอบคุณมากๆครับน้าเบิ้ล พรุ่งนี้จะไปสัมภาษณ์งานพอดีเลย

 :emom :emom :emom
 :emo2 :emo2 :emo2
 :emotn :emotn :emotn


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: nobody.cz ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 12:49:43
 :emotn :emotn


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: paefah ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 14:05:02
อ่านไว้ไปสมัครกะน้าเบิ้ล


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: Pencom.CZ 49 ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 14:13:51
อ่านไว้ไปสมัครกะน้าเบิ้ล


กับน้าเบิ้ลนะ ไม่ต้องสมัครหรอกครับ เพียงแค่เอาน้ำชาสัก 2 กลม ไปฝากก็พอแล้วมั้ง  :emoa :emoa


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: AMY2908 ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 15:38:28
 :emok  ควรตัดผมสั้นไม่ปล่อยไว้จนยาว  และโกนหนวดให้เรียบร้อย (สำหรับผู้ชาย)
ลืม!ไปเลยวัย สมัครงานละ
 :emoa :emoa :emoa


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: EAK400CLUB.Cz ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 16:29:43
เยี่ยมมากน๊า เพราะผมกำลังหางานอยู่เลย


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: nuvo3816 ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 16:31:41
เยี่ยมมากน๊า เพราะผมกำลังหางานอยู่เลย
ขอให้ได้งานไว ไว (มาม่า ยำยำ) นะก๊าบ


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: Bank_PT ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 16:56:55
 :emom :emom :emom :emom


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: Oon_Resist .CZ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 17:38:07
ที่สำคัญ พกดวงไปด้วย บางครั้งตอบแบบกวนส้นteen ยังได้งานทำเลย


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: bank-cz ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 17:42:50
ที่สำคัญ พกดวงไปด้วย บางครั้งตอบแบบกวนส้นteen ยังได้งานทำเลย
ก๊ากกกกกกกกกกกก


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: nuvo3816 ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2551 09:13:45
up


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: Thanan ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551 09:55:28
 :emo2 :emo2 :emo2 :emom :emom


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: muta_cz#051 ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551 10:04:34
 :emom :emom :emom :emom :emotn


หัวข้อ: Re: เอามาฝากน้องๆ ที่กำลังจะหางาน
เริ่มหัวข้อโดย: ap ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551 12:19:12
 :emom :emom :emom :emo2 :emo2 :emo2