หัวข้อ: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: lordmaster ที่ 12 เมษายน 2554 18:03:28 สวัสดีครับ พอดีเอารถไปเปลี่ยนเบรคมา อาการก่อนหน้านี่คือเวลาเหยีบเบรคแช่ไว้แล้วเบรคจะจม บางทีต้องคอยปั้มๆ บางครั้งเล่นเอาตัวลอยเลยกลัวเบรคไม่อยู่
วันนี่เลยเอาไปให้ร้านที่อยู่ตรงข้ามกับซอยพัฒนาการ 38 มา ช่างเปลี่ยนผ้าเบรคหลังพร้อมเจียรจาน ล้างเบรค เปลี่ยนซีลยาง น้ำมันเบรค ราคา 1400 น๊อตล้อ 1 ชุด 150 หลังจากใส่ทุกอย่างเข้าที่แล้ว ช่างลองไล่ลมดูปรากฎว่าล้อหลังขวาไม่ทำงาน หมุนติ๊วๆๆเลย ช่างก็เลยถอดสายออกมาดู ลองเ..เซนเซอร์..ยบเบรคดูน้ำมันไม่ไหล (งานมาละตู :emote) ช่างบอกว่าสงสัยเป็นที่ซิลในกระบอกสูบเบรค เปลี่ยนคิด 1000 บาท :emo5 ผมก็ตกลงเปลี่ยนไปช่างทำอยุ่พักใหญ่ ก็เอามาประกอบใส่ผลปรากฎ... มันก็ไม่ไหลเหมือนเดิม ก็หสาเหตุนานับประการ ผลสุดท้ายช่างบอกรถผม ABS เสีย แต่ปั้มที่เขาเปลี่ยนนั้นทำงานละแต่ ABS ผมไม่ยอมส่งน้ำมันไป (คิดในใจมันเกี่ยวกันหรือนี่ :emoti) ช่างเลยแก้ปัญหาโดยการเอาน้ำมัน อัดย้อนสายขึ้นไปแทน แล้วบอกผมว่าไม่เป็นอะไรใช้ได้ แต่ยังอกว่า ABS ผมเสีย :emoto ---ไม่ทราบว่าอาการที่บอกมานี่ เป็นเหมือนที่ช่างเขาบอกไหมครับ สรุปราคาออกมา 2550 (หมดกันตั้งค์เที่ยวสงกรานต์ตู :emo6 :emog) ---แล้วพอมีวิธีแก้ไหมครับ :emotk --- Toyota Corolla AE111 Auto นะครับ ขอบคุณครับ :emotn :emotm :emotn หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: Jub@92GTI ที่ 12 เมษายน 2554 18:39:51 อัดน้ำมันกลับไปแล้ว นมบ.มันไหลปกติ หรือเป่า ครับ
แต่ถ้า นมบ.ไหล แล้ว แรงดัน เท่ากัน ซ้าย ขวา ก็แปลว่าน่าใช้ได้(ผมว่าไม่ชัวร์) งงเหมือนกันที่ช่างทำ ทำไม ช่างไม่เทส ระบบเอบีเอส มันทำงานสมบูณ์ รึเป่า แต่ผมว่า ควรถอด ฟิวส์ ชุดเบรค เอบีเอส ออก เพื่อไม่ให้มันทำงาน ได้เหลือแต่ ระบบเบรค แบบเดิมๆ ไม่มี เอบีเอส(ไม่แน่ใจว่า มันทำได้ เหมือนรถยี่ห้ออื่น บางคัน รึเป่า) ในรถ สปอร์ต ยุโรป บางคัน มีสวิส ปลด เอบีเอส เผื่อนักเลงรถบางคนไม่ชอบ ผม ก็ ไม่ชอบเลย เอบีเอส เบรคมันไม่เสถียร คุม คอนโทรล ลำบาก พูดง่ายๆ ระบบเก่าๆ มันยัง ค่อนข้าง โบราณ เอ้า ลองฟัง ดุ อีกหลายๆ เสียง ครับ......เย้ หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: p0ng719 ที่ 12 เมษายน 2554 19:37:18 ผมก็ไม่ได้รู้เรื่องอะไรมากมายนะคับ
แต่โดยตรรกะทั่วไปแล้วระบบเบรก ABS มันกันล้อล็อคอ่ะ ไม่น่าจะเกี่ยวกับเบรกไม่ทำงานนะ ผมว่าถึงต่อให้ระบบ ABS เสีย เบรกยังต้องทำงานได้อ่ะคับ ไม่งั้นวิ่งๆ มันพังที เกิดใหม่ทั้งคนและรถเลยอ่ะคับ :emotq ผมก็เดาๆเอานะคับ รอความรู้ ... ท่านต่อๆไปคับ ปล. รถผมเคยท่อเบรกตัน รู้สึกว่าอาการนี้เลย หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: aon101 ที่ 12 เมษายน 2554 20:54:05 abs ไม่น่าจะเกี่ยวนะคับ เพราะการทำงานของ abs หลักๆ คือ จะทำงานโดยจะมีเซ็นเซอร์สั่งจ่ายน้ำมันควบคุมด้วยไฟฟ้าสั่งจ่ายน้ำมัน เบรค ไปยังฝักเบรค เพื่อดันลูกสูบเบรคเป็นจังหวะภายในเสี้ยววินาที โดยมีกล่องควบคุมแยกมาต่างหากกับ แม่ปั้มเบรค ถ้าระบบไฟฟ้าเสีย เซ็นเวอร์จะหยุดทำงาน แต่จะปล่อยให้น้ำมันไหลไปดันลูกสูบตามปรกติ แต่อาการตามที่ว่า น่าจะมาจาก สายอ่อนเบรคตัน หรือไม่ก็มีอะไรไปอุดทางเดินน้ำมันแล้วล่ะคับ ลองดูท่านต่อไป
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: ลมแร๊งแรง..... ที่ 12 เมษายน 2554 23:10:37 ลองไล่น้ำมันเบรคดูสิคับ ทุกล้อเลย ว่าล้อไหนตัน
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 13 เมษายน 2554 00:15:17 อาการเหมือนท่อตันหรือไม่ก็ตัวกระจายแรงดันน้ำมันเบรคเสียเลยครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: AE.พาฝัน ที่ 13 เมษายน 2554 00:16:32 เก็บข้อมูลด้วยก่าาา
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: lordmaster ที่ 19 เมษายน 2554 10:05:22 ช่างลองไล่น้ำมันดูแล้วครับ เขาบอกว่า3ล้อ หน้าและหลังขวาทำงานปกติแถมแรงด้วยแต่หลังซ้ายน้ำมันไม่มาครับ :emou
ถ้าสายอ่อนเบรคตันนี่ต้องทำยังไงครับรบกวนขอความรู้ด้วยครับ ขอบพระคุณครับสำหรับข้อชี้แนะครับ :emotn หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: benz190e ที่ 20 เมษายน 2554 09:39:44 เปลี่ยนเป็นสายถัก เิอินหรือต้อม เลย 555 ล้อเล่น
เปลี่ยนสายข้ออ่อนใหม่ของเทียมไม่แพงหรอก ของแืืท้เส้นละพันกว่าบาท เปลี่ยนเส้นเดียวก็ได้ ของเดิมผมมันเริ่มแตกลายงา มาเห็นตอนยกรถขึ้นฮ้อย ตกใจเลยขับมาได้ตั้งนาน ชีวิตแขวนบนเส้นด้าย ก็เลยเปลี่ยนใหม่ 4 ล้อเลยครับ เบรคมั่นใจขึ้นเยอะ แต่เบรกมันลักษณะหยุ่นๆ เหมือนที่คุณนิวบอกเลย ไม่หนึบเหมือนเดิม มันมีระยะ ของมัน เหมือนจะทนแรงดันมันมันไม่ค่อยดีเหมือนของแท้:emoa ตัวกระจายแรงดัน ก็มีผลนะ หลังเปลี่ยนจากดัมเป็นดิกส์แล้วพอใส่แล้วเบรคหลังจับขึ้นเยอะเลยครับ ถ้าว่างๆ ก็ลองไปหาแถวเชียงกงดู 400 - 600 เอง เสี่ยงดวง ตาดีได้ตาร้ายเสีย เลือกยากเหมือนกัน เพราะมีหลายเบอร์ ดูไม่เป็นเหมือนกันครับ แต่ถ้าจะเอาด่วนไม่เสียเวลา ก็ใน web หน้าขายเห็นมีหลายเจ้าอยู่นะครับ เลือกได้ตามสะดวก เปลี่ยนเองยากอยู่นะ มันติดตรงผนังห้องเครื่อง กลางเยื้องด้านขวาฝั่งคนนั่ง ใกล้แลคเพาเวอร์ ก่อนทำ ใช้โซเนคฉีดน๊อตหุ้มท่อทั้งหมดก่อน ประมาณ 4 หรือ 5 หัวจำไม่ได้ แล้วถอดตั้งหลายอย่าง เช่น ท่ออากาศ และใช้ปากตายเบอร์ 10 ขัน ที่ละนิด พื้นที่ในการขยับหมุน มันมีน้อยนิด ต้องใจเย็นๆ จะให้ดีก็ถ่ายน้ำมันเบรคออกสักนิดหน่อย ก่อนจะได้ไม่เลอะเทอะไปโดน ยางแลคพวงมาลัย กลัวเลอะเพียงต่อสายออกซิเจนตรงท่อไล่ลมใช้แหวนเบอร์ 8 คลาย 1/3 ของรอบหมุน ต่อปลายสายใส่ขวดพลาสติกจะได้เห็นสีน้ำมันอย่างชัดเจน เบรคย้ำๆ ประมาณ 5 - 6ครั้ง ที่สำคัญเป็นการป้องกันไม่ให้ช่วงล่างต้องเลอะเทอะอีกด้วย กรณีใล่ลมต้องทำทุกล้อเลยนะ ปล.ผมไม่เก่งพอที่จะทำเองนะ เห็นช่างเขาทำมาเลยมาเล่าให้ฟัง :emotk หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: alicetotle <RZ> ที่ 20 เมษายน 2554 09:44:51 ตัวกระจายแรงดันน้ำมันเบรค รึป่าวคับ มันมีโอกาสเสียได้นะคับ :emotia
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 20 เมษายน 2554 18:06:08 ช่างลองไล่น้ำมันดูแล้วครับ เขาบอกว่า3ล้อ หน้าและหลังขวาทำงานปกติแถมแรงด้วยแต่หลังซ้ายน้ำมันไม่มาครับ :emou ถ้าสายอ่อนเบรคตันนี่ต้องทำยังไงครับรบกวนขอความรู้ด้วยครับ ขอบพระคุณครับสำหรับข้อชี้แนะครับ :emotn ตันที่สายอ่อนเบรคถ้าแยงแล้วหายตันก็สบาย ถ้าแก้ไม่ได้ก็เปลี่ยนเส้นใหม่ได้ แต่ปกติท่อไม่ค่อยจะตัน มันจะไปเสียเอาที่ตัวกระจายแรงดันมากกว่าครับ ถ้าจะเปลี่ยนสายอ่อน แนะนำสายของแท้แน่นอนกว่า สายของเทียบของเทียมจากที่เคยใช้เหมือนมันจะให้ตัวได้มากกว่า ทำให้เหยียบเบรคแล้วมันหยุ่นๆ มากกว่าของแท้ครับ หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: lordmaster ที่ 21 เมษายน 2554 17:10:04 ขอบคุณครับ เดี๋ยวผมลอง เปลี่ยนตัวกระจายแรงดันเบรคก่อนครับ ไม่ทราบว่าเปลี่่ยนเองได้ไหมครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ เบรคทำงาน 3 ล้อ เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 21 เมษายน 2554 18:16:00 เปลี่ยนเองถ้ามีเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ครบก็เปลี่ยนได้ครับ
(รถผมก็เปลี่ยนเอง) แต่ถ้าไม่มั่นใจเอาไปให้ร้านเปลี่ยนให้จะชัวร์กว่า ระบบเบรคลองผิดลองถูกไม่ได้นะครับ |