สั่งปิดแล้ว! 4 โรงงานชำแหละไก่เน่าส่งขายแม่ค้าเผยโรงชำแหละเถื่อนที่โคราช ซื้อไก่เน่าตัวละ 3 บาท ก่อนนำมาชำแหละ-ชุบฟอร์มาลีนขายส่งแม่ค้า และแปรรูปเป็น กุนเชียง ไก่หยอง ราคาถูก!!! ล่าสุดสั่งปิดแล้ว 4 โรงงาน
วานนี้ (12 มิถุนายน) รายการข่าว 3 มิติ ได้รายงานว่าโรงงานชำแหละไก่แห่งหนึ่งใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับซื้อไก่ตายที่ไม่ผ่านการตรวจโรคของกรมปศุสัตว์ นำมาชำแหละขายต่อ โดยก่อนหน้านี้มีประชาชนในพื้นที่เข้าร้องเรียนกับกรมปศุสัตว์ว่า โรงงานดังกล่าวได้นำไก่ตายซึ่งประมูลขายในราคาถูก จากฟาร์มเลี้ยงไก่หลายแห่งทั้งภาคกลาง และภาคอีสาน โดยซื้อได้ในราคาตัวละ 3 บาท นำมาชำแหละและชุบฟอร์มาลีนก่อนนำไปขายได้ในราคาประมาณ 40 บาท
สำหรับโรงงานดังกล่าว เปิดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ปี โดยมีแรงงานต่างด้าว เป็นชาวกัมพูชากว่า 100 คน คอยรับไก่ตายจากฟาร์ม โดยไม่ผ่านกรมการตรวจโรคของปศุสัตว์ เพราะว่า ถ้าผ่านกรมปศุสัตว์แล้ว ไก่ตายเหล่านี้ จะต้องถูกฝัง ทางฟาร์มจึงได้นำไก่ตายมาขายเพื่อเพิ่มรายได้ โดยแรงงานจะชำแหละอกไก่ขายไปยังตลาด และผู้ซื้อต่าง ๆ ส่วนขาไก่ และปีกไก่ ที่จะเน่าเสียเร็ว ก็จะนำไปผสมดินปะสิว เพื่อทำให้สีเนื้อไก่ไม่เขียว และกลับมาเป็นสีแดงเหมือนเดิม
ทั้งนี้ ผู้รับซื้อไก่เน่ามีทั้งร้านค้าอาหารตามสั่ง ร้านปิ้งย่าง ซึ่งจะนำไปทำกุนเชียง ไก่หยอง ขายในราคาถูก นอกจากนี้โรงงานดังกล่าวยังสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก เพราะไก่เน่านั้นส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหมู่บ้าน
อย่างไรก็ตาม ได้มีการสอบถามไปยังผู้อำนวยการสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ ภายหลังจากที่จับกุมเจ้าของโรงเชือดไก่เถื่อนดังกล่าวได้ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ โดย ผอ.สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กล่าวเพียงว่ายังไม่สามารถให้รายละเอียดที่ชัดเจนได้ในขณะนี้ ต้องรอทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สอบสวนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน ถึงจะแจ้งผลเรื่องดังกล่าวต่อไป
ต่อมานายปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงประเด็นนี้หลังจากได้รับรายงานว่า ได้สั่งปิดโรงงาน 4 แห่งในจังหวัดนครราชสีมาที่นำไก่ตายมาชำแหละขายแล้ว และจากการตรวจสอบพบว่า โรงงานเหล่านี้เคยถูกจับกุมมาแล้วเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ยังลักลอบเปิดชำแหละไก่ตายอยู่ ซึ่งมีไก่ตายที่รอชำแหละรวมกันอยู่ถึง 9 ตัน
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างไก่ตายเข้าห้องแล็บ เพื่อตรวจโรคแล้ว พร้อมกับพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยทราบว่าไก่ดังกล่าวตายโดยธรรมชาติจากการติดเชื้อ ทำให้ท้องเสีย แต่ไม่ได้เป็นเชื้อโรคร้ายแรงเหมือนโรคไข้หวัดนก และสามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยการใช้ความร้อนมากกว่า 70 องศาขึ้นไปปรุงให้สุก
ทางด้าน นายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายของฟอร์มาลีนที่ปนเปื้อนในไก่ดังกล่าว ว่า ฟอร์มาลีนจะมีผลกระทบต่ออวัยวะสืบพันธุ์ ทำลายระบบทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร พร้อมทั้งสั่งเอาผิดผู้ประกอบการทุกรายที่นำฟอร์มาลีนมาใส่อาหารทุกชนิด
นายแพทย์พิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ฟอร์มาลีนเป็นสารต้องห้ามในอาหาร ทาง อย. ไม่เคยอนุญาตให้มาใส่ในอาหาร เพราะฟอร์มาลีนเป็นยาฆ่าเชื้อ ถ้าเกิดบริโภคเข้าไปก็จะเกิดพิษโดยตรง และถ้าสัมผัสก็จะเกิดอาการผื่นคัน หรือถ้ารับประทานเข้าไป จะส่งผลให้ทำลายระบบทางเดินหายใจ ทำลายเซลล์สืบพันธุ์ ส่งผลให้เป็นหมันได้ นอกเหนือไปกว่านั้นคือ ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง และระบบทางเดินอาหาร จนทำให้กระเพาะอักเสบเป็นแผล มีอาการอาเจียน และอุจจาระร่วง
ทั้งนี้ ทาง อย. ได้แนะวิธีตรวจสอบไก่ที่ปนเปื้อนฟอร์มาลีน ด้วยการดม เพราะกลิ่นฟอร์มาลีนจะติดอยู่ที่อาหารชัดเจน และควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นทันที อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทาง อย. ตรวจพบร้านค้า หรือผู้ประกอบการใด ที่นำฟอร์มาลีนมาปนเปื้อนกับอาหาร จะดำเนินการเอาผิดทันที ตาม พรบ. อาหาร โทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
ที่มาของแหล่งข่าวครับ
http://hilight.kapook.com/view/59760